Xôi lá cẩm nhân đậu xanh

classic Classic list List threaded Threaded
1 message Options
Reply | Threaded
Open this post in threaded view
|

Xôi lá cẩm nhân đậu xanh

jamesedwards
Món xôi lá cẩm nhân đậu xanh màu tím mộng mơ đã khiến cho bao nhiêu kẻ si tình cứ như điên như dại mà tìm kiếm phương pháp nấu món ăn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại đơn giản đến tưởng chừng như thế này. Vậy thì phương pháp nấu xôi lá cẩm nhân đậu xanh thế nào, các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

Để trở thành một nghệ nhân giỏi phải có dao bén trong tay

Với những nghệ nhân nấu ăn giỏi, việc lựa chọn nguyên liệu cho món ăn là một việc vô cùng quan trọng. Chính vì thế, bạn phải lựa chọn nguyên liệu cho thật kĩ, thật ngon mới có thể có được món ăn hấp dẫn.

Nguyên liệu:

- 600 gr gạo nếp

- Lá cẩm, 400 ml nước cốt dừa, 100 gr đường

- Phần nhân: 150 gr đậu xanh không vỏ, 50 gr đường, 1 chút xíu muối



Nguyên liệu làm xôi lá cẩm đậu xanh

>> Xem để nắm rõ hơn chổ này

Hướng dẫn thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch lá cẩm rồi cho vào nồi nước và một nhúm muối hạt rồi đun sôi với lửa to. Khi nước đã sôi, bạn để khoảng 5-7 phút với lửa vừa hoặc là cho đến khi thấy màu của lá cẩm đã phai ra nước.

Sau đó, tắt bếp, dùng rây lọc hết phần bã lá cẩm đi cho nước trong. Bạn nhớ để cho nước vẫn còn nóng khi ngâm với gạo nhé hoặc là đặt lên bếp đun lại cho nóng lại nếu đã trót để nguội. Nếu bạn chưa kịp ngâm gạo thì cũng không sao, chỉ cần cho nhiều nước lên so với gạo để gạo nở ra là vừa. Còn nếu đã ngâm kĩ gạo thì bạn cho ít nước hơn.

Bước 2: Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm khoảng 6-8 tiếng, nếu đã ngâm gạo từ trước thì bạn rút ngắn thời gian ngâm với lá cẩm đi. Khi nào thấy gạo đã thấm màu của lá cẩm là được.



Màu của gạo khi ngâm trong nước lá cẩm đổi sang tím

Bước 3: Nấu nước sôi trước rồi cho gạo nếp đã được ngâm vào, nhớ lót bằng lá chuối hoặc có thể lót bằng vải thưa (vải mùng). Sau đó nên xoáy chính giữa nồi xôi một lỗ thoáng để xôi có thể chín đều.

Nước cốt dừa và đường hoà sẵn trong âu hoặc nồi. Sau đó cho xôi đang nóng vào trộn chung. Bắc lên bếp, nhẹ nhàng khuấy cho đến khi nước dừa ngấm hết vào hạt xôi. Giúp hạt xôi nhìn bóng đẹp nhưng không nát. Cách này giúp xôi của bạn không những ngon mà còn để lâu không cứng. Cho xôi vào khuôn tròn ấn đều tạo hình đế bánh giống bánh gato.

Bước 4: Đậu xanh ngâm qua đêm, vo sạch. Cho đậu xanh vào nồi cùng với 350 ml nước, nấu ở lửa vừa cho đến khi nước cạn, đậu chín. Bây giờ cho đậu xanh đang nóng cùng đường và muối vào máy xay nhuyễn.

Đổ đậu xanh ra chảo không dính, bắc lên bếp sên với lửa hơi thấp cho đến khi nhân quyện thành 1 khối dẻo mịn là tắt bếp.

Xem thêm: Cúng thôi nôi cho bé trai tiết kiệm gồm những gì đơn giản



Hình ảnh đậu xanh đã quyện nhuyễn để làm xôi lá cẩm đậu xanh

Lưu ý: Để tạo màu xanh cho lá khi trang trí, bạn cho một chút bột trà xanh vào sên với một ít đậu xanh.

Cho một ít đậu xanh đã sên ở bước trên vào khuôn, ấn đều và ấn mạnh để tạo khối hình chắc cho xôi. Sau đó cho xôi vào ấn mạnh thêm lần nữa để xôi có thể tạo hình sau khi chúng ta đẩy xôi ra khỏi khuôn. Rồi nhẹ nhàng đẩy xôi ra, ta sẽ có món xôi lá cẩm với lớp đậu xanh phía trên rất đẹp.

Nếu như bạn thích nhân xôi lá cẩm đậu xanh ở bạn có thể thay đổi thứ tự cho xôi vào khuôn như sau: cho một lớp xôi lá cẩm vào khuôn ấn chặt, tiếp theo cho nhân đậu xanh đã sên và ấn chặt, cuối cùng cho tiếp lớp xôi lá cẩm nữa lên trên. Thế là bạn đã có món xôi lá cẩm nhân đậu xanh ba tầng đẹp mắt.

Công dụng tuyệt vời của lá cẩm

Nhiều bạn chỉ sử dụng lá cẩm vì chúng có màu sắc đẹp nhưng ít ai biết được đằng sau vẻ đẹp đó là cả một trời công dụng mang lại cho sức khỏe cho mọi người nói chung và của phụ nữ nói riêng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm xem xôi lá cẩm đậu xanh có công dụng gì nào!

Công dụng chữa bệnh và làm đẹp từ lá cẩm cụ thể:

Lá cẩm là loại cỏ thấp sống nhiều năm, cao từ 40-50 cm, tỏa ra nhiều nhanh. Thân nhẵn, đường kính 1-2mm. Quả nang dài 1,5 cm, lá hình trứng, mọc đối, cụm hoa ở ngọn, cánh hoa màu tím nhạt.

Cây có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng thanh phế nhiệt chỉ khái (giảm ho) chỉ huyết (cầm máu). Nếu phối hợp với các vị thuốc khác trị được các chứng viêm phế quản nhiều đườm, tiêu lỏng, xuất huyết, chấn thương gân, cơ bị bầm dập. Lá cẩm còn được người dân tộc làm nước để tắm cho trẻ con khỏi rôm sảy.



Lá cẩm là phương thuốc chữa bệnh vô cùng tốt

Người miền Nam thường sử dụng lá cẩm để nhuộm màu cho thực phẩm hoặc dùng để chế biến các thức ăn vì loại lá này không gây độc.

Xem ngay: Mâm lễ vật Đặt cúng đầy tháng bé gái trai gồm những gì

Ngoài ra, lá cẩm còn có tác dụng làm đẹp, giúp da mặt trở lên mịn màng và nhất là làm giảm độ bóng dầu trên da mặt…

Đặc biệt những bạn gái bị mụn trứng cá khi sử dụng nước lá cẩm để rửa mặt sẽ thấy da mặt sáng lên và giảm mụn đi đáng kể.

Nhờ đó xôi lá cẩm nhân đậu xanh có thể giúp con người thanh lọc cơ thể do tính hàn có trong lá cẩm. Với phương pháp chế biến đơn giản, lại còn có nhiều công dụng trong việc chữa bệnh như thế, thì xôi lá cẩm nhân đậu xanh xứng đáng là sự lựa chọn hàng đầu của bạn trong những dịp đặc biệt.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi lá cẩm nhân đậu xanh!